Các Biện Pháp Khắc Phục Máy Tính Bị Treo máy tính Thiên Long 

Tại sao máy tính thường bị treo? sửa máy tính bị treo

Có nhiều nguyên do khiến máy tính đang hoạt động bỗng dưng đứng yên, không có phản hồi với các tác động từ bàn phím hay con chuột, hay thường được xem là máy bị “treo”.

Đi kèm với hiện tượng treo máy là hiện tượng máy tính bất ngờ bị khởi động lại, mà không có 1 thông báo lỗi hệ thống nào trước đó.

Sau đây là một số nguyên do thường gặp và cách xử lý chúng:

Máy tính bị nhiễm virus

Đây là một trong những lý do thường gặp nhất. Có rất nhiều loại virus khiến cho hệ thống tự khởi động lại. Một số khác gây lỗi cho hệ điều hành và khiến cho máy tính bị treo. Cách xử lý là bạn sử dụng một chương trình chống virus đáng tin cậy, cắt kết nối mạng, rồi triển khai quét toàn bộ các đĩa cứng đang sẵn có trong máy tính. Các chương trình chống virus nổi tiếng hiện nay là Symantec Endpoint Protection, Bitdefender Pro Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, hay Kaspersky Antivirus…

Đĩa cứng bị lỗi vật lý

Nếu ổ đĩa cứng bị lỗi vật lý, thì khi hệ điều hành truy cập vào những tập tin hệ thống bị lỗi sẽ gây nên hiện tượng treo máy. Đĩa cứng bị hỏng có điểm chung là gây nên tiếng kêu lạo rạo khi máy tính bắt đầu khởi động lẫn khi máy tính đang hoạt động. Để giải quyết lỗi này, bạn phải sao đọng lại toàn bộ dữ liệu đang chứa trên đó, rồi quét lỗi ổ cứng như một giải pháp tạm thời.

Để thực hiện, bạn vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa chứa hệ điều hành Windows, thường là ổ C:. Kế tiếp bạn nhấn phải chuột, chọn mục  Properties , chọn thẻ  Tools , rồi chọn tiếp mục  Check Now  ở nhóm  Error Checking  để bắt đầu kiểm tra lỗi đĩa cứng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm sửa lỗi đĩa cứng bài bản hơn như  HDD Regenerator  có trong bộ Hiren Boot CD. Tuy nhiên, việc thay thế ổ đĩa cứng cũ bằng một ổ cứng mới trong trường hợp này sẽ là một lời dặn tốt.

Nguồn cấp điện bị chấp chới

Có hai địa thế cũng đều có thể gây nên hiện tượng nguồn cấp điện chập chờn. Bộ nguồn quá tải, nghĩa là công suất của nó không đủ để cấp cho toàn bộ các linh kiện trong thùng máy hoạt động cùng một lúc sẽ gây ra hiện tượng sụt áp, và máy tính sẽ bị treo hay khởi động lại. Bạn cần dùng đồng hồ đo đa năng hay các thiết bị đo hiệu suất và cường độ dòng điện ở các đầu ra của cục cấp nguồn để xác định việc này. Nếu thực thụ hiện tượng thiết nguồn, thì chuyện thay thế bộ cấp nguồn cũ bằng một bộ cấp nguồn mới là điều nên làm.

Ngoài ra, nếu nguồn điện nhà hoặc văn phòng không ổn định cũng sẽ gây ra hiện tượng sụt áp tương tự. Để đáp ứng tính an toàn, bạn nên cắm máy tính vào nguồn điện nhà thông qua ổn áp hoặc UPS. Vì dù nguồn điện nhà ổn định, nhưng ổ cắm điện, hay phích cắm nguồn của máy tính bị cũ, lỏng lẻo, không còn tiếp xúc tốt, gây ra hiện tượng phóng điện, thì máy tính sẽ bị mất điện đột ngột. Sau đó nguồn điện được cấp lại và máy tính sẽ khởi động lại ngay lập tức.

Tổ hợp phím khắc phục lỗi treo máy tính

Cách khắc phục 97% lỗi máy tính PC Laptop bị treo hoặc đơ

10 cách khắc phục máy tính bị đơ (Cập nhật 2020)

Cách Sửa máy tính PC Laptop bị treo hoặc đơ

Máy tính bị đơ làm thế nào? máy tính Thiên Long

Laptop bỗng dưng bị treo

Lỗi bộ nhớ hệ thống

Một lỗi khác gây hiện tượng máy tính khởi động lại đều đặn là do lỗi bộ nhớ RAM. Một số tiện ích như  Memtest86  sẽ giúp bạn kiểm tra và biết chắc rằng thanh RAM còn tốt hay đã hỏng. Với phần bộ nhớ hệ thống nào đã hỏng toàn bộ hoặc một phần, cách tốt đặc biệt là bạn hãy thay thế chúng bằng các linh kiện mới. Sau đó bạn đừng quên triển khai làm sạch thanh RAM và cả khe cắm RAM. Trước khi thực hiện, bạn phải tắt nguồn, tháo các thanh RAM rời khỏi khe cắm, rồi sử dụng bình xịt khí nén thổi mạnh vào các khe đó. Với các thanh RAM, bạn dùng một cục tẩy để làm sạch vùng mạch tiếp xúc.

Sau đó bạn gắn các thanh RAM còn hoạt động tốt trở lại máy tính bằng cách gắn nó thật chặt vào khe cắm RAM. Sau đó bạn cài hai chốt giữ ở hai bên để giữ chặt thanh RAM trong khe cắm trong suốt qui trình sử dụng máy tính.

Lỗi do bo mạch chủ

Một linh kiện khác khi hỏng cũng gây nên hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục, đó chính là hỏng bo mạch chủ. Lỗi này tương đối khó phân lập, vì bạn chỉ có cách duy nhất là dùng một bo mạch chủ khác để thí nghiệm mà thôi. Nhưng trước hết, bạn hãy tiến hành làm sạch bo mạch chủ bằng bình khí nén, khăn khô và cọ mềm. Trước khi thực hành thao tác làm sạch, bạn cũng hãy nhớ tắt nguồn, tháo toàn bộ các linh kiện đang gắn trên bo mạch chủ ra. Chiếc cọ mềm sẽ giúp cho chuyện tẩy sạch bụi bẩn đang dính quá chặt trên bo mạch trong lúc bạn dùng bình khí nén để thổi.

Một số lỗi trên bo mạch chủ là do BIOS bị lỗi. Việc tiến hành cập nhât phiên bản mới nhất của bo mạch sẽ giải quyết được các lỗi không mong muốn. Tuy nhiên, việc cập nhật BIOS cần được triển khai hết sức cẩn thận.

Lỗi do bộ vi xử lý và quạt làm mát của nó

Bộ vi xử lý bị hỏng sẽ gây ra lỗi làm treo máy hay khởi động lại máy tính. Trường hợp CPU đã trở nên hỏng nhưng còn hoạt động được, nếu hệ thống đòi hỏi CPU phải xử lý quá nhiều, thì máy tính sẽ khởi động lại. Lỗi kế tiếp là do quạt làm mát của CPU bị hỏng, gây hiện tượng quá nhiệt trong khi CPU hoạt động.Cách xử lý là bạn làm sạch quạt CPU, thay thế lớp keo giải nhiệt cũ bằng lớp keo giải nhiệt mới. Nếu CPU bị hỏng, bạn phải thay thế nó bằng một chiếc mới.

Lỗi do card màn hình

Nếu card màn hình là nguyên nhân gây lỗi khởi động lại máy tính, thì hiện tượng này thường xuất hiện lúc bạn khởi động hệ điều hành, kết thúc chế độ dòng lệnh, và bắt đầu chuyển vào màn hình đồ họa Windows. Trường hợp thứ hai là hiện tượng khởi động lại máy xảy ra khi bạn đang xử lý ảnh chất lượng cao, hoặc chơi game 3D. Ngoài việc làm mát cho card, bạn cũng có thể thử thay thế một card màn hình mới, hoặc chuyển qua dùng card đồ họa có sẵn trên bo mạch chủ, để phân lập phần cứng gây lỗi này. Trường hợp mua mới, bạn nên lựa chọn loại card màn hình có bộ làm mát gắn sẵn để né lỗi quá nhiệt.

Trung tâm TIN HỌC KEY rất vinh dự được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đi học học sửa chữa máy tính bạn vui lòng  NHẤP VÀO ĐÂY  để xem chi tiết về lớp học và  NHẤP VÀO ĐÂY  để gửi thắc mắc hoặc góp sức quan điểm với chúng tôi.

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diễn đàn seo. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.


Powered by